ที่มา : Nuuneoi.com

IMG_3252

วัตถุดิบ

1) ขนมปังแฟมิลี่แบบยังไม่ Slice หาซื้อได้ตามร้านเบเกอรี่ที่อบขนมปังเองและมีขายขนมปังแถว

2) ไอศครีมรสชาติตามชอบ (วานิลลาน่าจะเข้าที่สุด)

3) เนยแข็งรสเค็ม (บางคนไม่ชอบเค็ม ชอบแค่ความมัน ก็ใช้รสจืดก็ได้ แต่รสเค็มจะอร่อยกว่า)

4) น้ำผึ้ง (จะแท้หรือจะเป็นน้ำเชื่อมก็แล้วแต่งบประมาณ)

 

ขั้นตอนการทำ

1) หั่นขนมปังให้เป็นขนาดทีพอดีๆ ใช้จิตสัมผัสเอา ถ้าเคยกินก็น่าจะกะเองได้ ปกติแล้วขนมปังแฟมิลี่จะมีขอบ ดังนั้นก็หั่นตรงกลางไปเลย หรือถ้าของใครเป็นขนมปังแถวสั้น ก็หั่นเอาผิวออกไปด้านนึงก็ได้ ให้ปรากฏเป็นเนื้อขนมปังด้านนึง

2) ใช้มีดที่คมมาก คมจัดๆ ไม่รู้จะคมไปถึงไหน หั่นขนมปังเป็นส่วนๆ (ถ้าก้อนเล็กหั่น 4 ถ้าก้อนใหญ่หั่น 9 กะๆเอาให้ขนาดกำลังดี) และเว้นด้านล่างไว้ประมาณ 2 เซนติเมตร ที่ต้องใช้มีดคมมากๆก็เพราะว่าถ้ามีดไม่คม ขนมปังจะไม่ขาด แต่จะยุบลงไปแทน

3) หั่นเนยแข็งโปะๆๆๆแบบไม่ต้องงก ใส่ให้ทั่วๆ ใส่ไปในซอกด้วย แต่ยังไม่ต้องทาผิวข้างนอก

4) เอาเข้าไมโครเวฟ 1 นาทีให้เนยแข็งละลาย

5) ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนยแข็งลงไป แล้วก็เอาขนมปังลง พลิกไปพลิกมาอย่าหยุด ถ้ากระทะเริ่มแห้งและขนมปังยังดูไม่อิ่มเอิบ ก็เติมเนยเข้าไปอีก พลิกไปจนกระทั่งขนมปังกรอบโดยทั่วกันแล้วก็ปิดเตา (ใช้เวลาไม่น่าเกิน 3 นาที) … บางคนแนะนำให้ใช้วิธีอบในเตาอบ แต่วิธีนั้นขนมปังจะไม่กรอบนอกนุ่มในเท่าวิธีทอดแบบนี้ ดังนั้นแนะนำวิธีนี้ๆ

6) เอาลงใส่จาน ตักไอติมโปะบนขนมปังหนึ่งลูก ไว้ข้างๆขนมปังอีกหนึ่งลูก

7) หากมีอะไรจะแต่งจาน … เชิญ ! (ปกติเค้าใช้แอลมอนแผ่นกัน ซึ่งปกติจะขายถุงใหญ่และแพงมาก)

8) ราดน้ำผึ้งได้เลยยยย

บู้มมมมมมมมม กลายเป็น Honey Toasttttttt ใช้เวลาทั้งหมดไม่ถึง 5 นาทีก็ได้ทานละครับ ^_^

เป็นไงบ้าง น่ากินม้ายยยย ต้นทุนก็ไม่แพงด้วยนะ รวมแล้ว 1 จานน่าจะไม่เกิน 40-50 บาทเท่านั้นเอง แถมคุมรสชาติเองได้ด้วย หน้าตาดีด้วย ทำให้ใครใครเค้าก็นึกว่าทำยาก หารู้ไม่ ทำง่ายมาก 555 อย่างไรก็ตาม ต้นทุนอาจจะขึ้นไปถึง 150 บาทได้ ตามราคาน้ำผึ้งที่เลือกมา ถ้าเป็นน้ำเชื่อมที่ทำเลียนแบบน้ำผึ้งก็จะถูกสุด ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ก็จะแพงมาหน่อย ถ้ารวยจัดๆก็ Maple Syrup โลด ขวดละ 500 บาทเท่านั้นเอง

Youtube Honey Toast  << VDO วิธีทำ

Advertisements