ที่มา : ครัวไกลบ้าน

 

ทีนี้ มาดูส่วนผสมค่ะ ไม่มีเนยด้วย ไม่อ้วน(เท่าไหร่)หรอกค่ะ
น้ำตาล ๓/๔ ถ้วย
แป้ง ๒ ถ้วย
ไข่ สามฟอง
ผงฟู ๑ ๑/๒ ช้อนชา
ผงซินนามอน ๑/๒ ช้อนชา
อัลมอนด์ทั้งเปลือก ๑ ๑/๒ ถ้วย
วานิลลา ๒ ช้อนชา
ช๊อตโกแลต ตามชอบ  <===  ผมเติมเอง ในที่มาไม่มี แต่เห็นมีในรูป

Tb-002[1]

เริ่มด้วย เปิดเตาอบรอไว้ที่ ๓๕๐ องศา Fค่ะ  เอาแป้ง น้ำตาล ผงฟู ผงอบเชย เทใส่จานรวมกัน

Tb-003[1]

ต่อไปเอาซ่อมหรือตะกร้อคนๆให้เข้ากันค่ะ

Tb-004[1]

เอาอัลมอนด์ใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็คนๆแบบเดิม

Tb-005[1]

ทีนี้ เอาไข่กับวานิลลา ใส่ชาม แล้วก็ตีค่ะ

Tb-006[1]

ตีให้ขึ้นฟูพอควรอย่างที่เห็นค่ะ

Tb-007[1]

เอาผสมลงกับแป้งที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันด้วยไม้พาย

Tb-008[1]

คนจนเข้ากันดีอย่างที่เห็น จะหนึบๆไม่เนียนนะคะ

Tb-009[1]

เอาเทลงบนบอร์ดที่ละเลงแป้งไว้ เตรียมนวดค่ะ

Tb-010[1]

แล้วก็ตบๆกลิ้งๆให้เป็นแถวยาวหนึ่งแถวอย่างที่เห็นค่ะ

Tb-011[1]

สร็จแล้วก็ตัดเป็นสองท่อน เอาลงพิมพ์เตรียมอบ เว้นระยะห่างจากกันพอควรนะคะ

Tb-012[1]

อ้อ ก่อนอบตบๆให้แบนนิดนึงค่ะ อบราวๆ ๒๕ นาที (ตำราเขาว่าไว้นะคะ) แต่แม่มีนาใช้เวลาอบเป็นสองเท่าเพราะอยู่บนเขา วันนี้เย็นมาก นี่ค่ะ ดูว่าพอแตะๆแล้วข้างนอกแข็งนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้ว

Tb-013[1]

พออบเสร็จก็เอาออกมาผึ่งบนตระแกรง ทิ้งไว้ให้เย็น เปิดเตาอบทิ้งรอไว่ค่ะ พอเย็นล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ อย่างที่เห็น

Tb-014[1]

ทีนี่เอาเรียงขึ้นตระแกรงอบ เอาด้านที่ตัดวางลงนะคะ

Tb-015[1]

ทีนี้ก็ผึ่งให้หายร้อน เสร็จแล้วเก็บเข้ากล่องอัดอากาศเก็บไว้ได้นานเลยค่ะ นี่ไงคะ

Tb-017[1]

Advertisements