ช่วงนี้เริ่มมีบางท่านมีปัญหากับ Outlook Express กันบ้างแล้ว  อาการที่เจอในช่วงนี้ก็ รับ – ส่ง email กันไม่ได้ โดยมี Error Code : 0x800C0133สาเหตุอยู่ด้านล่างครับ พอดีไปเจอมาเลยเอามาให้ดู ส่วนวิธีการแก้ไขจะทำตามคำแนะนำด้านล่างก็ได้ หรือถ้าให้ผมแนะนำก็ให้เปลี่ยนโปรแกรมไปใช้ Microsoft Outlook  ที่มากับ Microsoft Office แทนครับ

image

Thursday, July 17, 2008

OE ( Outlook Express ) Error Code : 0x800C0133

          ข้อผิดพลาดหมายเลข 0x800C0133 เกิดขึ้นจากการที่ Outlook Express ไม่สามารถจัดการกับ Inbox ที่มีขนาดเกิน 2 กิกะไบต์ได้นั่นเองโดยทั้งนี้ไม่ขึ้นอยู่กับจำนวนอีเมลล์ที่รับได้ขึ้นตอนการแก้ไขทำได้หลายวิธีด้วยกัน แต่แนะนำให้ถือโอกาสนี้สังคายนา Inbox ของคุณซะเลยก็ดีเหมือนกันนะ

ขั้นแรก สร้างเมลล์บ็อกซ์ขึ้นมาใหม่โดยคลิ้กขวาบนรายการ Local Folders ที่อยู่ในกรอบหน้าต่างทางขวาเลือกคำสั่ง New Folder ตั้งชื่อ เช่น 2008Q1 ซึ่งหมายถึงอีเมลล์3เดือนแรกของปี 2008จากนั้นใน Inbox คลิ้กเลือกอีเมลล์ตั้งแต่เดือนมกรา-มีนาคม คลิ้กขวาเลือกคำสั่ง Move to Folder… เลือกย้ายไปที่โฟลเดอร์ 2008Q1เพียงแค่นี้อีเมลล์ 3 เดือนแรกของปีก็จะถูกย้ายออกไปจาก Inboxแล้ว

ขั้นตอนต่อไป ก็คือการลดขนาด Inbox ด้วยการคลิ๊กเมนูFile–>Compact โปรแกรม OE จะลดขนาดไฟล์ Inbox ลงโดยคุณสามารถตรวจสอบขนาดไฟล์อินบ็อกซ์ได้ที่
C:Document and Settings(user)Local SettingsApplication DataIdentities{GIU}MicrosoftOutlook Express**จะเห็นว่าไฟล์ Inbox.dbx มีขนาดลดลงแล้ว ให้ลองคลิ้กรับเมลล์อีกครั้ง

จบแล้วจ๊า

เขียนโดย hero ที่ 10:48 PM

**ส่วนที่ทำตัวหนังสือสีเหลืองไว้ จะไม่ตรงกับที่ Trix / Siam Trix ใช้อยู่นะครับ สามารถตรวจสอบโฟล์เดอร์ที่เก็บได้โดย

Outlook Express = Tools —> Options —> Maintenance —> Store Folder…  ครับ

Advertisements