ที่มา : พันทิป ดอทคอม

สวัสดีค่ะ ชาวพันทิพ เราเป็นคนนึงที่ชอบอ่านเรื่องต่างๆในพันทิพ และชอบทำอาหาร
วันนี้ก็เลยถือโอกาสมาเขียนเรื่องที่ตัวเองชอบบ้าง คือการทำอาหาร
เมนูที่เราจะนำเสนอในวันนี้ ก็คือ
Fish and chips ราคา 200 กว่าบาท แถมทานได้มากถึง 3-4 คนเลยทีเดียว เป็นเมนูที่ดีอร่อย และราคาไม่แพงอีกด้วย
ที่สำคัญ ทุกๆคน สามารถทำเองได้ที่บ้านอีกด้วย

01

เริ่มจากส่วนประกอบของ Fish and Chips.
ครั้งนี้เราเลือกไปเดินซื้อของที่ Lotus ราคาก็ตามรูปเลยนะค่ะ
1. สลัดบาร์
2. สลัดครีม
3. แป้งสำหรับชุปแป้งทอด
4. มะนาว
5. มันฝรั่ง
6. หน่อไม้ฝรั่ง กับ ข้าวโพดอ่อน
7. เนื้อปลา
แล้วก็เครื่องปรุงที่ทุกคนมีติดบ้าน เกลือ, พริกไทย, น้ำมัน

02

อย่างที่เราจะเตรียมไว้ก่อนเลยก็คือ chips หรือ มันทอด นั่นเอง แต่ก่อนที่เราจะนำมันไปทอดนั้นเราต้องทำให้มันสุกซะก่อน
ขั้นแรกเริ่มจากการปอกเปลือกมัน แล้วนำไปล้างเอายางที่ให้ความรู้สึกลื่นๆออกให้หมด ฝรั่งเค้าเรียกสารลื่นๆนั้นว่า Potatoes stash มันจะทำให้มันเหนียวและทอดไม่ได้  ต่อมานำมันที่ล้างสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำมันมาหั่นให้เป็นลูกเต๋าขนาดเล็กๆน่ารักๆ
(หรือใครอยากจะหั่นเป็นแท่งเหมือน French fries ก็ได้นะไม่ว่ากัน)
– แล้วนำมันทั้งหมดไปต้มในน้ำที่ใส่เกลือพอประมาณ เพื่อให้มันมีรสชาตินิดๆ
– ใช้เวลาประมาณ 5-6 นาที ให้มันสุกแต่ไม่ถึงกันนิ่มนะคะ เพราะถ้านิ่มเกินไปเวลานำไปทอดมันจะแตกตัวออกจากกันไปหมดเลย
พอต้มเสร็จก็นำมันขึ้นมาพักไว้ในตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำ หลังจากน้ำไม่หยดแล้ว เราก็เอามันใส่จานมาผึ่งลมพักไว้
เพื่อให้ผิวมันแห้งเวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็นโดนแขนของสาวๆที่อ่านอยู่นะจ๊ะ เมื่อผิวมันเริ่มแห้งอย่าลืมกลับด้านให้แห้งทั้งสองด้านด้วยนะค่ะ

03

เราจะกินกันแต่มันแล้วก็ปลาทอดก็คงจะไม่ดี เราต้องกินผักด้วย เพื่อระบบขับถ่ายที่ดี ผักที่เราซื้อมาวันนี้มี หน่อไม้ฝรั่งจิ๋วๆและข้าวโพดอ่อน
– ขั้นแรกเราต้องนำผักทั้ง 2 อย่างมาล้างให้สะอาด
– แล้วนำข้าวโพดอ่อนมาหั่นครึ่งตามแนวยาวเพื่อให้ทานง่ายสบายปาก
– นำข้าวโพดไปลวกในน้ำที่ใส่เกลือและน้ำตาล เพื่อให้ผักมีรสชาติ พอลวกข้าวโพดไปได้ซักแปป
ก็ใส่หน่อไม้ฝรั่งตามลงไป ที่ต้องใส่หน่อไม้ฝรั่งที่หลังเพราะว่าหน่อไม้ฝรั่งสุกเร็วกว่าข้าวโพดมากๆ ใช้เวลาลวกทั้งหมดประมาณ 5 นาที

04

โควสลอ
ผักแค่นี้ยังไม่พอ พอดีวันนี้อยากกินโควสลอด้วย
– ทำง่ายๆ นำกะหล่ำเขียวและม่วงที่ซอยแล้ว (เราเอามาจากสลัดบาร์ ขี้เกียดซอยเองเดี๋ยวไม่สวย)
– มาคลุกเคล้ากับครีมสลัดปรุงรสด้วย เกลือ พริกไท น้ำส้มสายชู และน้ำตาล
ให้ได้รสตามที่ชอบเลยนะคะ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับ โควสอลง่ายๆ

05

ต่อมาเป็นซอส อันนี้คิดเองเพราะพอดีมายองเนสที่บ้านหมด(แต่ถ้าเป็น มายองเนส จะอร่อยกว่า)
– โดยนำพริกหยวกสีแดง เหลือง และแตงกวามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไปในครีมสลัด ปรุงรสเล็กน้อยคล้ายๆ โควสลอ
– แต่อันนี้ใส่มะนาวลงไปแทนน้ำส้มสายชู ออกมาเป็นแบบนี้นะค่ะ

06

หลังจากเตรียมทุกอย่างเสร็จแล้วก็ได้เวลานำมันมาทอดซะที
– อุ่นน้ำมันให้ร้อนจัด แต่ไม่ต้องถึงกับควันขึ้นนะ นำมันลงไปทอดในน้ำมันท่วมๆ
– เพื่อให้สีเหลืองออกมาเท่าๆกัน ตอนทอดมันคนบ้างเล็กน้อย
พอมันสุก นำมันขึ้นจากกระทะแล้วมาพักมันไว้ในตระแกรงซักครู่ให้สะเด็ดน้ำมัน

07

ในระหว่างที่ทอดมันอยู่ก็มาเตรียม batter หรือ แป้งที่ใช้สำหรับชุบทอด
– โดยการนำแป้งชุบทอด(ของเราเป็นรสกระเทียม) มาผสมกับไข่ แล้วตีรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว
– จากนั้นนำเบียร์ค่อยๆเทลงไปพอประมาณถ้าเบียร์เยอะไป แป้งจะเหลว
– ที่เราใช้เบียร์เพราะว่าเบียร์ซ่า ทำให้แป้งฟูขึ้นได้นิดหน่อย  (และยังมีกลิ่นหอมๆด้วย สำหรับคนที่ไม่ชอบเบียร์ใช้โซดาแทนก็ได้นะ)
สำหรับคนที่ชอบแป้งหนาๆ ก็ให้ทำแป้งข้นๆ ถ้าคนที่ชอบแป้งบางก็ทำให้แป้งเหลวหน่อย
แต่ถ้าเหลวเกินไปจะไม่ติดเอานะ

08

เมื่อเตรียมแป้งเสร็จแล้วก็มาเตรียมปลา นำมาหั่นตามที่เราชอบได้เลย
– โดยนำปลามาคลุกกับเกลือและพริกไทพอประมาณ
– จากนั้นนำปลาคลุกกับแป้งที่ยังไม่ได้ผสม
– แล้วจุ่มลงไปใน batter นำไปทอดต่อจาก มันฝรั่ง ทอดจนสุกเหลืองสวยทั้งสองด้าน แล้วนำมาพักไว้
ระหว่างที่เรารอปลาสะเด็ดน้ำมัน

09

– เราก็เอาหัวหอมที่ตักมาจากสลัดบาร์ ชุบแป้งทอดไปด้วยซะเลย
เท่านี้ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้ว อยู่ที่อยากจะจัดจานแบบไหนเลยนะจ๊ะ เราเลยทำมาให้ 2 แบบให้เลือกกัน

10

11

เสร็จแล้วนะ ขอบคุณที่อ่านกันนะคะ ถ้าชอบก็ช่วยแชร์ด้วยนะคะ แล้วจะนำเมนูอื่นมาฝากอีกคะ